รู้จัก เฉิน หยูโป๋ มังกรน้อยจากเมืองจีน
![]() |
เฉิน หยูโป๋ นักกอล์ฟเยาวชนจากจีน |
การแข่งขันระดับอาชีพเมื่อเดือนมีนาคม 2009 "โปรโจ๊ก" ชัพชัย นิราช ทำสกอร์ 32 อันเดอร์พาร์ ในการเล่น 72 หลุมในการแข่งขัน เอเชียน ทัวร์ รายการ ซีล โอเพ่น และกลายเป็นสกอร์ต่ำสุดในการเล่น 72 หลุมของ เอเชียน ทัวร์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่เป็นเพราะสภาพจิตใจ และความสามารถอันยอดเยี่ยม
![]() |
โปรโจ๊ก ชัพชัย นิราช เจ้าของสถิติ 32 อันเดอร์พาร์ จากการเล่น 72 หลุมจากการแข่งขัน เอเชียน ทัวร์ รายการ ซีล โอเพ่น เมื่อปี 2009 |
ล่าสุดในการแข่งขัน ยูเอส คิดส์ ไทยแลนด์ 2024 เฉิน หยูโป๋ นักกอล์ฟวัย 10 ขวบจากจีน ได้ทำให้ทุกคนรู้จักขึ้นของเขาด้วยสถิติ 32 อันเดอร์พาร์ 184 จากการเล่น 54 หลุม ก่อนคว้าแชมป์รุ่นอายุ 9 ขวบ และรวมถึงผลงานในรอบที่ 2 ที่ทำเข้ามาถึง 16 อันเดอร์พาร์ 56 จากการทำ 2 อีเกิ้ล 12 เบอร์ดี้ 4 พาร์ โบกี้ฟรี แม้ว่าการแข่งขันระดับเยาวชนระยะแข่งขันอาจเทียบกับผู้ใหญ่ไม่ได้ แต่ตัวเลขที่มันออกมาก็ทำให้เราต้องตะลึง หากเทียบกับสถิติของเด็กอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน
จนทำให้หลายคนอยากจะรู้จักกันว่า เจ้าหนู เฉิน หยูโป๋ เป็นใครมาจากไหน?
ครอบครัวของ เฉิน เดินทางจากประเทศจีนมาทำธุรกิจที่เมืองไทยกว่า 10 ปี และที่ไทยนี่เองที่ทำให้เขารู้จักกับกีฬากอล์ฟ ด้วยวัยเพียงแค่ 4 ขวบ เริ่มต้นจากการเรียนกอล์ฟที่ โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์สาขาธนบุรี (ซีจีเอ) ตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2561 ตอนนี้ใช้เวลาเรียนแค่ 20 ชั่วโมงแบบไม่ต่อเนื่อง
![]() |
เฉิน และ โปรสราวุธ วิจิตรไกรสร จากสถาบัน ซีจีเอ ธนบุรี |
มาถึงปี 2563เฉิน เริ่มจริงจังกับการเรียนมากขึ้นภายใต้การดูแลของโปรสราวุธ วิจิตรไกรสร เฮด โปรของสถาบัน ซีจีเอ สาขาธนบุรี ควบคู่กับทีมโปรในสาขา ครั้่งละ 1-2 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2-3 ครััง ก่อนเริ่มต้นแข่งขันเริ่มจากรายการ "ไทยแลนด์ สเตป อัพ คิดส์ กอล์ฟ ทัวร์นาเม้นท์" ที่จัดแข่งขันภายในโรงเรียน ก่อนจะเริ่มแข่งขันแมตช์อื่นๆ เพื่อพัฒนาตัวเองจากสกอร์ 100 กว่า ก่อนปี 2564 จากสกอร์ 100 เริ่มขยับลงมาเลข 7 นำหน้า จนกลายเป็นที่รู้จัก และเริ่มมีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น
"ผมอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต และอยากทำผลงานให้ถึงในระดับโลก" เฉิน กล่าวถึงแผนในอนาคตของตัวเอง "
ปี 2565 เฉิน ยังเรียนกอล์ฟอย่างต่อเนื่องในสถาบัน ด้วยความสม่ำเสมอ และมุ่งมั่น ทำให้ในปีนั้นทำสถิติทำสกอร์รวมต่ำสุด 12 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์แรกในการแข่งขันคลาส อี ชาย สิงห์-เอสเอที ฟิวเจอร์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทัวร์ สนามที่ 6 โรดทู อัลไพน์ จูเนียร์ โอเพ่น 2022 คว้าถ้วยรางวัลเกียรติยศจากท่าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย แข่งขันวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2565 ณ สนามวอเตอร์มิลล์กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จ.นครนายก และมาคว้ารางวัลชนะเลิศ คลาส อี ชาย ด้วยสกอร์รวม 21 อันเดอร์พาร์ จากรายการ ทีเจดีที ทัวร์ 2022-2023 ควอลิฟายอิ้ง อีเว้นท์ สามที่ 6 ส่วนกลาง ระหว่างวันที่ 1-2 ตุลาคม 2565 ณ สุวรรณภูมิ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ (หรือปัจจุบันคือสนาม ฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แบงคอก) มาถึงปี 2566 เฉิน ยังมีพัฒนาอย่างต่อเนื่องตีอันเดอร์สนามในทุกรายการที่ลงเล่น และทำสถิติตีวันเดียว 13 อันเดอร์ จากรายการ ยูเอส คิดส์ กอล์ฟ ไทยแลนด์ 5 เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2566 ณ สนามแบล็คเม้าน์เท่น กอล์ฟ คลับ
![]() |
เฉิน กับแชมป์ ยูเอส คิดส์ ไทยแลนด์ ด้วยสถิติ 32 อันเดอร์พาร์ 184 |
จนมาถึงในปีนี้กับวัยที่กำลังย่างสู่วัย 10 ขวบ เฉิน มาทำสถิติ 16 อันเดอร์พาร์ 56 จากในรอบที่ 2 ของการแข่งขัน ยูเอส คิดส์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ ก่อนจะจบด้วยการคว้าแชมป์รุ่น 9 ขวบ ด้วยสกอร์รวม 32 อันเดอร์พาร์ 184 นับเป็นสถิติใหม่ขอการแข่งขัน
จากพัฒนา และการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้ปกครองเห็นได้ชัดว่า เฉิน หยูโป๋ รอวันที่จะก้าวเป็นหนึ่งในนักกีฬากอล์ฟที่มีอนาคตอันรุ่งโรจน์ ที่มาจากความมุมานะพยายาม และไม่มีฟลุ๊ค
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น